Giải bóng rổ châu u là giải đấu bóng rổ chuyên nghiệp nhất ở châu u

Ngay cả khi bạn chưa xem trận đấu và không quen thuộc với bóng rổ, bạn hẳn đã nghe nói về NBA, phải không?  Đối với thế giới, bóng rổ dường như là thế giới của Hoa Kỳ (USA), dường như bóng rổ chỉ có NBA, nhưng bây giờ chúng ta hãy nói về “Giải Bóng rổ châu Âu” (Euroleague, gọi tắt là EL)!

│Giải Bóng rổ châu Âu

Giải Bóng rổ châu Âu là giải đấu bóng rổ chuyên nghiệp nhất ở châu Âu.  Được thành lập vào năm 2000, giải đấu bao gồm 24 câu lạc bộ (thực tế là các đội) đến từ ít nhất 12 quốc gia. Champions League được tổ chức vào mùa xuân hàng năm (về cơ bản giống như NBA, kết thúc từ tháng 10 đến tháng 6 năm sau).

│Về lịch sử của giải đấu bóng rổ

Lịch sử giải bóng rổ châu Âu, trước đây được gọi là “Cúp vô địch bóng rổ châu Âu”.  Ban đầu được tổ chức bởi Liên đoàn Bóng rổ Quốc tế, nó tách ra vào năm 2000. Một số câu lạc bộ tự thành lập Giải Bóng rổ Châu Âu (ULEB), buộc FIBA ​​phải tổ chức một giải Siêu giải FIBA ​​khác (năm sau dẫn đến hai chức vô địch).

 Năm 2001, ULEB thỏa hiệp và sáp nhập vào “Giải bóng rổ châu Âu” hiện tại

│Vậy xét về luật chơi, sự khác biệt giữa EL và NBA là gì?

 1. Mỗi trận đấu NBA là 48 phút, được chia thành 4 hiệp, và mỗi hiệp là 12 phút; EL là 40 phút, chia thành hiệp trên và hiệp dưới, và mỗi hiệp là 20 phút.
 1. Đường 3 điểm của NBA là 6,70 mét; EL là 6,25 mét;
 1. Diện tích của sân NBA là 90 feet × 50 feet (27,43 mét × 15,24 mét); EL là 28 mét × 15 mét.
 1. Khu vực giới hạn NBA là hình chữ nhật có kích thước 16 feet x 19 feet (4,88 mét × 5,8 mét); EL là hình thang có kích thước 3,6 mét × 6 mét × 5,8 mét.
 1. Số lần tạm dừng thi đấu ở NBA mỗi trận là 7; FIBA ​​là 4 lần.  Số lần tạm dừng thi đấu trong giai đoạn cuối là 3 lần ở NBA; 1 lần ở EL.
 1. Ở NBA quyền yêu cầu thời gian tạm dừng trận đấu là của các cầu thủ trên sân, và EL là do huấn luyện viên quyết.
 1. Thời gian tạm dừng thi đấu của NBA là 1 phút 40 giây mỗi lần; EL là 1 phút.
 1. NBA tạm dừng truyền hình 20 giây (quảng cáo) trong nửa đầu (hai quý đầu) và nửa sau (hai quý sau); EL thì không.
 1. Mỗi lần tấn công trong NBA là 24 giây; EL là 30 giây.
 1. NBA phạm lỗi cá nhân được giới hạn trong 6 lần; EL là 5 lần.
 1. Thời gian phạt NBA là 5 giây; EL là 5 giây.
 1. Số lượng trọng tài ở NBA là 3, EL là 2.
 1. Không có hành vi vi phạm 5 giây nào trong điều kiện phòng ngự bức xúc ở NBA, nhưng EL thì có.
 1. Đối với những quả ném phạt vượt quá số lần phạm lỗi mỗi trận, NBA là lần phạm lỗi thứ năm của đội hoặc hai phút cuối của mỗi hiệp; EL là lần phạm lỗi thứ tám của đội trong mỗi hiệp.
 1. Gây nhiễu bóng. Trong NBA, không thể chạm vào bóng miễn là nó nằm trên rổ dọc theo hình trụ. EL có nghĩa là bóng có thể chạm được miễn là bóng rời khỏi khung thành.

│Một số cầu thủ đặc biệt giỏi của EL, tại sao lại khó tồn tại ở NBA

“Một số cầu thủ đặc biệt giỏi ở EL, tại sao lại khó tồn tại ở NBA?” Đây là câu hỏi mà những người hâm mộ mới làm quen thường mắc phải, nhưng trên thực tế, những người hâm mộ có kinh nghiệm, đã nhìn thấy cả phong cách chơi và chiến thuật sẽ biết vấn đề ở đâu. 

Các cầu thủ được đào tạo bởi hệ thống đào tạo của EL về cơ bản là những cầu thủ bóng rổ truyền thống, họ mạnh mẽ, có chiều cao và cân nặng, nhưng khả năng bùng nổ của họ không đặc biệt tốt.

Ngoài ra, EL không chú trọng nhiều đến thành tích của trận đấu như NBA, thay vào đó, họ đánh giá cao những cầu thủ có kỹ năng cơ bản vững chắc và tuân theo chiến thuật bóng rổ và phối hợp đồng đội. Hơn nữa, các cầu thủ châu Âu không có chủ nghĩa anh hùng cá nhân đặc biệt mạnh,không đặc biệt tích cực.

Vì vậy, trong một nhóm như NBA với chủ nghĩa anh hùng đặc biệt mạnh mẽ và sự bùng nổ nói chung, kiểu cầu thủ này không đặc biệt thích hợp với NBA.

Do đó, nếu các cầu thủ châu Âu được NBA chấp nhận là đặc biệt giỏi về một khía cạnh nào đó (chẳng hạn như ném bóng đặc biệt chính xác hoặc tổ chức tấn công đặc biệt trơn tru), hoặc họ tốt hơn đáng kể so với các cầu thủ khác về thể lực, nhưng những năm này kể từ đó, không có nhiều cầu thủ châu Âu thực sự có thể trở thành lãnh đạo đội. Ví dụ,Dirk Werner Nowitzki, những người khác ít nhất là những người bắt đầu.  Nhiều cầu thủ châu Âu có bản thân rất tốt, nhưng vì không được chấp nhận bởi lối chơi của NBA nên họ lang thang ở NBA một thời gian rồi lại quay về đây là điều đáng tiếc.

│So sánh sức mạnh giữa các đội EL và NBA

Trên thực tế, điều này không thể so sánh được, dù sao phong cách và quy tắc trò chơi là khác nhau.  Điều duy nhất có thể so sánh là xem đội Mỹ thi đấu với đội châu Âu ở Olympic Rio.

 Một số người cho rằng EL và băng ghế dự bị NBA hoàn toàn không thể so sánh được, và cho rằng những cầu thủ ngồi dự bị tại NBA giỏi hơn nhiều so với EL.

│Các cầu thủ châu Âu đã chơi tốt ở NBA

Dirk Werner Nowitzki đã được đề cập trong bài viết trước ,anh ta là ai?

Dirk Werner Nowitzki (tiếng Đức: Dirk Werner Nowitzki, ngày 19 tháng 6 năm 1978 -), một cựu cầu thủ bóng rổ người Đức, đã chơi cho Dallas Mavericks, cầu thủ thứ sáu trong lịch sử NBA đạt 30.000 điểm. Vị trí cao nhất là một tiền đạo quyền lực. Anh ấy nổi tiếng với chữ ký “Độc lập gà trống vàng” (cầu thủ nhảy lùi một chân). Số áo đấu trở lại là 41.  Nowitzki Dirk Werner Nowitzki được nhiều người coi là cầu thủ châu Âu vĩ đại nhất trong lịch sử NBA.

Trên thực tế, Dirk Werner Nowitzki sinh ra trong một gia đình theo nghiệp thể thao. Mẹ anh là một vận động viên bóng rổ chuyên nghiệp và bố anh là thành viên của đội bóng ném Đức. Em gái anh từng là nhà vô địch điền kinh khu vực. Anh rất nổi bật giữa đám đông kể từ khi anh ấy còn là một đứa trẻ. Chơi bóng rổ chắc chắn là lựa chọn tốt nhất trong đời.

Vào năm 2011, trong một tình huống hoàn toàn không có gì nổi bật, Dirk Werner Nowitzki đã giúp Dallas Mavericks dẫn đầu trong trận tranh chức vô địch khi đánh bại Miami Heat, đội sở hữu “Three Kings of the Heat” Miami Heat. Championship và Finals giá trị nhất.

No responses yet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *